Trang chủ Tin Du Lịch Kakigori – Món ăn vặt mát lạnh cho mùa hè trong chuyến...

Kakigori – Món ăn vặt mát lạnh cho mùa hè trong chuyến du lịch Nhật Bản

0
79



Đâu là món ăn được tất cả mọi lứa tuổi yêu thích tại Nhật Bản? Món đá bào Nhật Bản đã từng xuất hiện trong cuốn truyện tranh nổi tiếng Doraemon, hãy cùng Du Lịch Việt tìm hiểu về món ăn nổi tiếng này nhé.



Món kem đá bào là món ăn truyền thống của người dân xứ Phù Tang, như một biểu tượng Nhật Bản trong mùa hè. Nếu đã đến du lịch Nhật Bản thì không nên bỏ qua món ăn ngon hấp dẫn này. Đây là món ăn được tất cả mọi lứa tuổi yêu thích. Món đá bào Nhật Bản đã từng xuất hiện trong cuốn truyện tranh nổi tiếng Doraemon, hãy cùng Du Lịch Việt tìm hiểu về món ăn nổi tiếng này nhé.



Kakigori – Món ăn vặt mát lạnh cho mùa hè trong chuyến du lịch Nhật Bản


Lịch sử lâu đời của món đá bào Kakigori Nhật Bản


Kakigori còn được gọi là món đá bào đây là món ăn lâu đời và đã có từ thời kỳ Heian thế kỉ 11. Thời điểm đó, món ăn này như một cái tên xa xỉ và chỉ dành cho vua chúa, quý tộc hưởng thụ. Các loại đá được dự trữ vào mùa hè và được bào bằng một con dao rất sắc bén đựng trong một tô inox sau đó sẽ cho thêm nhựa của các loại dây leo, hoa quả với một số si-rô trên cùng để tạo vị ngọt cho món ăn.

Đến thế kỷ 19 thời kỳ Meiji, món đá bào này mới phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản và trở thành một món ăn dân dã của công chúng. Trước đó, đá vẫn còn rất đắt tiền và phải nhập khẩu từ Mỹ, sau đó nhiều công ty ở Nhật Bản đã tìm ra nguồn đá từ Hokkaido thay thế nguồn nguyên liệu ngoại nhập, cửa hàng kakigori đầu tiên được mở tại Kanagawa vào năm 1872. Sau đó máy sản xuất đá lạnh xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 đã tạo nên “cú hit” cho món đá bào phát triển và phổ biến đến tận bây giờ. Hơn 1200 năm trôi qua, Kakigori đã trở thành một món tráng miệng nổi tiếng của Nhật Bản và là món ăn được yêu thích nhất trong mùa hè của tất cả thế hệ.


Kakigori – Món ăn vặt mát lạnh cho mùa hè trong chuyến du lịch Nhật Bản


Sự hấp dẫn của đá bào Kakigori Nhật Bản


Để tạo hương vị thơm ngon cho món này các cửa hàng phải sử dụng đá sạch làm lạnh tự nhiên trong hồ nước chứ không phải làm lạnh bằng tủ đá. Sau đó người ta sẽ bào mỏng và cho thêm các nguyên liệu lên trên rất đa dạng được tạo nên từ sirô, sữa đặc hoặc trái cây. Đá bào có rất nhiều hương vị như dưa lưới, hương đào, kiwi, dâu, cam quýt Nhật Bản…hoặc mix nhiều vị cùng một lúc. Đá bào Nhật Bản cực kỳ mềm nó tan ra trong lưỡi như tuyết mới rơi, phía trên có thể thêm các topping như sữa đặc, trân châu, kem tùy ý.



Sự hấp dẫn của đá bào Kakigori Nhật Bản


Trước đây, người ta sử dụng những con dao to và sắc để bào thành những miếng đá bào mỏng và mịn. Thời đại phát triển, hiện nay các cửa hàng dùng máy bào đá để tiết kiệm thời gian. Tùy theo thời tiết mà chủ cửa hàng sẽ bào đá có độ mỏng dày khác nhau. Vào những ngày nắng nóng, người ta sẽ bào dày một chút để giữ được độ tan chảy lâu hơn, còn khi thời tiết trở lạnh, người ta sẽ bào mỏng để Kakigori mềm mịn hơn. Trong các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, quán cafe hay những dịp lễ hội, Kakigori được bán rất nhiều với những cách trang trí dễ thương và đẹp mắt

Đá bào Nhật Bản mịn hơn so với đá bào ở Việt Nam nó giống như tuyết vậy, giữa cái nắng nóng của mùa hè Nhật Bản khi thưởng thức món ăn này thì quả là tuyệt vời. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp đá bào Kakigori trên những quán ăn, tạp hóa, lề đường ở khắp Nhật Bản. Đặc biệt món ăn này không chỉ nằm trong phạm vi cả nước mà còn được khách đi tour du lịch Nhật Bản các nước trên khắp thế giới ưa chuộng đặc biệt là những quốc gia có khí hậu nóng như ở Việt Nam


Các loại đá bào Kakigori phổ biến


Matcha kakigori
Đây là loại đá bào với thành phần chính là đậu đỏ ngọt, matcha và sữa đặc tạo nên một hương vị truyền thống của Nhật Bản vì vậy có rất nhiều thực khách ưa chuộng hương vị bản gốc này.

Shirokuma kakigori
Là món đá bào nổi tiếng ở miền nam Nhật Bản với lớp sữa đặc cùng với trái cây và thạch, bột đậu đỏ được mix với nhau vô cùng hấp dẫn. Lớp đá bào trên cùng đôi khi được tạo thành một hình mặt gấu xinh xắn vì “Shiro Kuma” có nghĩa là “gấu Bắc Cực” trong tiếng Nhật. Ở Nhật Bản, Shirokuma kakigori phổ biến đến mức mọi người có thể tìm thấy trong các phiên bản thương mại trong tủ đông của cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản.

Không còn gì tuyệt vời bằng khi được thưởng thức một bát Kakigori mát lạnh vào những ngày hè. Nếu đến du lịch Nhật Bản thì nhất định thưởng thức nó ngay nhé, chắc chắn sẽ làm du khách không khỏi bất ngờ bởi chính hương vị có một không hai tại Nhật Bản